Số 1 : Bất động sản là gì ? Series Bất động sản ABC

Bất Động Sản ABC là 1 series các bài viết được mình dịch và biên soạn lại từ Investopedia- được coi như Wikipedia trong giới đầu tư cũng như các tờ báo nước ngoài uy tín khác, nhằm cung cấp cho các NĐT F0 những khái niệm, kiến thức tham khảo cơ bản nhất trước khi bước chân vào thị trường này.

PHẦN 1: BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ?

1. HIỂU BẤT ĐỘNG SẢN

– Bất động sản là một thuật ngữ pháp luật, còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất (ở các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, Bahama,…). Nó bao gồm đất đai và những gì liên quan chặt chẽ không thể tách rời với mảnh đất. Những thứ đó là nhà cửa, kiến trúc bên trên hoặc những gì bên dưới mặt đất như dầu mỏ, khoáng chất.
– Bất động sản liên quan mật thiết đến tài chính và vốn, và phân biệt rõ ràng với từ động sản. Nếu sở hữu bất động sản, bạn có mọi quyền lợi đối với chính mảnh đất và những gì liên quan với nó. Bao gồm: sử dụng để kinh doanh hay cho thuê, xây nhà, bán lại, ký quỹ,…
– Đối với tài sản, người ta phân loại thành 2 loại: một là động sản, hai là bất động sản. Nếu như động sản là những tài sản có thể dịch chuyển như tiền, tivi, quần áo, tủ lạnh,… thì bất động sản là những tài sản “bất động”. Tài sản bất động sản bao gồm giá trị đất đai và những gì gắn liền vĩnh viễn với mảnh đất không dể dịch chuyển được.

2. ĐẶC ĐIỂM VẬT LÝ CỦA BẤT ĐỘNG SẢN

Bất Động Sản có 3 đặc điểm vật chất giúp phân biệt đất đai với các loại tài sản khác trong nền kinh tế:
– Bất động
Mặc dù một số phần đất có thể di chuyển được và địa hình có thể thay đổi, nhưng vị trí địa lý của bất kỳ thửa đất nào không bao giờ có thể thay đổi được.
– Không thể phá hủy.
Đất bền và không thể phá hủy (vĩnh viễn).
– Tính duy nhất.
Không có hai thửa đất nào có thể giống nhau hoàn toàn. Mặc dù chúng có thể có những điểm tương đồng, nhưng mọi bưu kiện đều khác nhau về mặt địa lý.

3. ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ CỦA BĐS

Đất đai cũng có một số đặc điểm kinh tế khác biệt ảnh hưởng đến giá trị của nó như một khoản đầu tư:
– Sự khan hiếm:
Mặc dù đất không được coi là hiếm, nhưng tổng nguồn cung là cố định.
– Cải tiến:
Bất kỳ sự bổ sung hoặc thay đổi nào đối với đất đai hoặc tòa nhà ảnh hưởng đến giá trị của tài sản được gọi là cải tiến. Những cải tiến mang tính chất riêng tư (chẳng hạn như nhà cửa và hàng rào) được gọi là cải tạo trên đất. Những cải tiến mang tính chất công cộng (ví dụ: vỉa hè và hệ thống cống rãnh) được gọi là cải tạo đất.
– Tính lâu dài của đầu tư:
Một khi đất đai được cải tạo, vốn và lao động được sử dụng để xây dựng việc cải tạo thể hiện một khoản đầu tư cố định khá lớn. Mặc dù một tòa nhà có thể bị san bằng, các cải tiến như hệ thống thoát nước, điện, nước và cống có xu hướng lâu dài vì chúng không thể được dỡ bỏ (hoặc thay thế) một cách kinh tế.
– Vị trí hoặc khu vực tùy chọn.
Vị trí đề cập đến sự lựa chọn và thị hiếu của mọi người về một khu vực nhất định, dựa trên các yếu tố như sự thuận tiện, danh tiếng và lịch sử. Vị trí là một trong những đặc điểm kinh tế quan trọng nhất của đất đai.

4. CÁC LOẠI HÌNH BĐS

Ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp được vô số các mẫu tờ rơi quảng cáo ở khắp các mặt đường. Tuy nhiên đa số trong đó điều là những thiết kế tờ rơi liên quan đến ngành bất động sản. Vậy nên, cần phải biết các phân loại hình BDS đó. Có 5 loại BĐS chính:
– Bất động sản nhà ở:
Bất kỳ tài sản nào được sử dụng cho mục đích ở. Ví dụ bao gồm nhà dành cho một gia đình, căn hộ chung cư, hợp tác xã, căn hộ song lập, nhà phố và nhà ở cho nhiều gia đình với ít hơn năm căn riêng lẻ.
– Bất động sản thương mại:
Bất kỳ tài sản nào được sử dụng riêng cho mục đích kinh doanh, chẳng hạn như khu chung cư, trạm xăng, cửa hàng tạp hóa, bệnh viện, khách sạn, văn phòng, bãi đậu xe, nhà hàng, trung tâm mua sắm, cửa hàng và rạp hát.
– Bất động sản công nghiệp:
Bất kỳ tài sản nào được sử dụng để sản xuất, sản xuất, phân phối, lưu trữ và nghiên cứu phát triển. Ví dụ bao gồm các nhà máy, nhà máy điện và nhà kho.
– Đất đai:
Bao gồm tài sản chưa phát triển, đất trống và đất nông nghiệp (trang trại, vườn cây ăn quả, trại chăn nuôi và đất trồng rừng).
– Mục đích đặc biệt:
Tài sản được sử dụng bởi công chúng, chẳng hạn như nghĩa trang, tòa nhà chính phủ, thư viện, công viên, nơi thờ cúng và trường học.

5. CÁCH NGÀNH CÔNG NGHIỆP BĐS HOẠT ĐỘNG:

Bất chấp quy mô và sự phức tạp của thị trường bất động sản, nhiều người có xu hướng nghĩ rằng ngành này chỉ bao gồm các nhà môi giới và nhân viên bán hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, hàng triệu người kiếm sống nhờ bất động sản, không chỉ trong bán hàng mà còn trong thẩm định, quản lý tài sản, tài chính, xây dựng, phát triển, tư vấn, giáo dục và một số lĩnh vực khác.
Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp — bao gồm kế toán, kiến trúc sư, ngân hàng, công ty bảo hiểm quyền sở hữu, nhà khảo sát và luật sư — cũng phụ thuộc vào ngành bất động sản.
Bất động sản là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế.Trên thực tế, nhà ở mới- số lượng các dự án xây dựng khu dân cư mới trong bất kỳ tháng nào – do Cục điều tra dân số công bố là một chỉ số kinh tế quan trọng.
Các nhà đầu tư và nhà phân tích theo dõi sát sao các đợt khởi công nhà ở vì những con số có thể cung cấp cảm giác chung về hướng kinh tế. Hơn nữa, các loại hình nhà ở mới bắt đầu có thể cung cấp manh mối về cách nền kinh tế đang phát triển.

6. LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẦU TƯ BĐS:

Có rất nhiều cách để đầu tư BĐS, nhưng những cách phổ biến nhất là:
– Sở hữu nhà, mua bán và lợi nhuận dựa trên chênh lệch giá mua và bán
– Cho thuê, lợi nhuận dựa trên tiền cho thuê hàng tháng
– Đầu tư lướt sóng, mua nhà, áp dụng 1 số cách để cải tạo,.. rồi sau đó bán ngay lập tức để kiếm lời
– Đầu tư BĐS gián tiếp thông qua các quỹ, cổ phiếu, các nền tảng Online,…
Disclaimer: Đây là hoạt động phi lợi nhuận, nhằm đóng góp cho “Cộng đồng BẤT ĐỘNG SẢN” ngày càng lớn mạnh, mong mọi người khi copy bài hãy để nguồn hoặc bấm nút share bài ngay bên dưới. Mong mọi người đóng góp ý kiến để các bài viết ngày càng hoàn thiện, giúp các F0 có được kiến thức nền tảng trước khi đầu tư.
Bài viết được dịch bởi Lưu Trọng Hiếu
Previous post 3 điều mà khách hàng ghét một đại lý cò đất
Next post Số 2 : Những hình thức đầu tư bất động sản? Series Bất động sản ABC